Đậu xanh là loại thực phẩm có vô vàn lợi ích cho sức khoẻ. Đặc biệt, dùng đậu xanh theo cách này giúp bạn lọc sạch bong mọi độc tố cho gan và thận.
1. Những lợi ích của đậu xanh
Ngăn ngừa ung thư
Ảnh minh họa
Một lượng lớn axit amin trong đậu xanh giúp hạn chế tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của đậu xanh rất hữu ích trong việc bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương DNA và đột biến tế bào có hại.
Giảm huyết áp
Đậu xanh có khả năng hạn chế sự khởi phát của bệnh tim mạch và huyết áp cao. Chiết xuất từ cây họ đậu đã được chứng minh là làm giảm mức huyết áp tâm thu, đồng thời giúp làm giảm sự thu hẹp các mạch máu gây tăng huyết áp.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Một nghiên cứu được thực hiện về tác động của đậu xanh trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch đã xác nhận rằng tiêu thụ thường xuyên các loại hạt này có thể làm giảm mức cholesterol xấu, gây ra đột quỵ và đau tim.
Điều chỉnh đường huyết
Đậu xanh và các loại đậu khác giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu. Đây là một phát hiện tuyệt vời về lợi ích của đậu xanh vì rất khó tìm ra các thực phẩm tự nhiên điều chỉnh được mức đường huyết.
Vì bệnh đái tháo đường phải được theo dõi và quản lý liên tục, việc thêm đậu xanh vào chế độ ăn uống cũng góp phần điều trị bệnh.
2. Nên ăn đậu xanh bao nhiêu là đủ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu xanh tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá hường xuyên. Bởi, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ bị đau dạ dày, đường ruột, trướng bụng…
Với người lớn: Chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần 1 cốc hoặc một bát là được.
Với trẻ em: Tùy theo cơ địa nhưng thông thường trẻ từ 2 – 3 tuổi chỉ nên ăn một chút cháo đậu xanh. Khi tới 6 tuổi thì mới ăn như người bình thường.
3. Cách làm chè đậu xanh để thải độc
Cách làm chè đậu xanh:
Bước 1: Đậu xanh để cả vỏ mang rửa sạch, cho vào nồi với khoảng 700ml.
Bước 2: Khi nước sôi, mọi người nên vớt hết lớp bọt ra, chỉ để lại phần nước trong, vặn nhỏ lửa.
Bước 3: Đun cho tới khi đỗ xanh nở bung đều ra thì thêm đường vào khuấy đều, nấu thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.
Với món chè đậu xanh, mọi người có thể ăn nóng hoặc nguội tùy ý.
1. Những lợi ích của đậu xanh
Ngăn ngừa ung thư
Ảnh minh họa
Một lượng lớn axit amin trong đậu xanh giúp hạn chế tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của đậu xanh rất hữu ích trong việc bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương DNA và đột biến tế bào có hại.
Giảm huyết áp
Đậu xanh có khả năng hạn chế sự khởi phát của bệnh tim mạch và huyết áp cao. Chiết xuất từ cây họ đậu đã được chứng minh là làm giảm mức huyết áp tâm thu, đồng thời giúp làm giảm sự thu hẹp các mạch máu gây tăng huyết áp.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Một nghiên cứu được thực hiện về tác động của đậu xanh trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch đã xác nhận rằng tiêu thụ thường xuyên các loại hạt này có thể làm giảm mức cholesterol xấu, gây ra đột quỵ và đau tim.
Điều chỉnh đường huyết
Đậu xanh và các loại đậu khác giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu. Đây là một phát hiện tuyệt vời về lợi ích của đậu xanh vì rất khó tìm ra các thực phẩm tự nhiên điều chỉnh được mức đường huyết.
Vì bệnh đái tháo đường phải được theo dõi và quản lý liên tục, việc thêm đậu xanh vào chế độ ăn uống cũng góp phần điều trị bệnh.
2. Nên ăn đậu xanh bao nhiêu là đủ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu xanh tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá hường xuyên. Bởi, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ bị đau dạ dày, đường ruột, trướng bụng…
Với người lớn: Chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần 1 cốc hoặc một bát là được.
Với trẻ em: Tùy theo cơ địa nhưng thông thường trẻ từ 2 – 3 tuổi chỉ nên ăn một chút cháo đậu xanh. Khi tới 6 tuổi thì mới ăn như người bình thường.
3. Cách làm chè đậu xanh để thải độc
Cách làm chè đậu xanh:
Bước 1: Đậu xanh để cả vỏ mang rửa sạch, cho vào nồi với khoảng 700ml.
Bước 2: Khi nước sôi, mọi người nên vớt hết lớp bọt ra, chỉ để lại phần nước trong, vặn nhỏ lửa.
Bước 3: Đun cho tới khi đỗ xanh nở bung đều ra thì thêm đường vào khuấy đều, nấu thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.
Với món chè đậu xanh, mọi người có thể ăn nóng hoặc nguội tùy ý.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.