Gan đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch cơ thể bằng cách lấy độc tố dự trữ trong cơ thể chuyển thành dạng hòa tan trong nước và bài tiết ra khỏi cơ thể. Do đó, để giúp cơ quan này khỏe mạnh và tăng cường chức năng hoạt động đào thải độc tố, một chế độ ăn lành mạnh với các thực phẩm tốt cho gan thường được các chuyên gia khuyên sử dụng hàng ngày.
Top 20 các thực phẩm tốt cho gan không nên bỏ qua
Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ quá nhiều rượu hoặc ăn uống không lành mạnh cộng với những sai lầm trong thói quen sinh hoạt như thức quá khuya hoặc lười uống nước,… chính là nguyên nhân khiến gan hoạt động quá sức. Nếu tình trạng này xảy ra tỏng thời gian dài, chức năng gan sẽ bị suy yếu và có thể dẫn đến biến chứng như suy gan, xơ gan, viêm gan hoặc cổ trướng,… Do đó, để bảo vệ gan và ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe đối với cơ quan này, các bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm tốt cho gan, có tác dụng chữa lành và làm sạch gan sau đây.
1. Tỏi
Như đã đề cập ở trên, gan đóng vai trò là cơ quan giải độc của cơ thể. Do đó, để tăng cường chức năng hoạt động này, tỏi chính là thực phẩm cần bổ sung giúp làm điều đó. Theo một số nghiên cứu, tỏi chứa nhiều allicin có hoạt tính sinh học cao. Đặc biệt, đây còn là một trong những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể và các cơ quan nội tạng tránh khỏi tác hại do gốc tự do gây nên.
Do đó, việc thường xuyên sử dụng tỏi sẽ giúp gan kích hoạt các enzyem hoạt động giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, để kích hoạt allicin trong tỏi tăng cao, các bạn nên cắt nhỏ tỏi hoặc đập dập trước khi sử dụng. Lưu ý, không nên đun nóng tỏi vì các hoạt chất chống oxy hóa có trong tỏi kém bền với nhiệt độ cao, làm mất tác dụng làm sạch và bảo vệ gan.
2. Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều thành phần dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe, bao gồm sulforaphane, isothiocyanates và các hợp chất chứa lưu huỳnh. Các hoạt chất này, đặc biệt là isothiocyanates có trong loại thực phẩm này giúp cải thiện quá tình trao đổi chất và điều chỉnh các gen liên quan đến việc loại bỏ chất gây ung thư.
Bên cạnh đó, các chuyên gia nghiên cứu khoa học cũng cho biết, bông cải xanh có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ không do rượu. Ngoài ra, một số dưỡng chất trong nguyên liệu này còn giúp bảo vệ gan khỏi sự tấn công của tế bào gây ung thư gan. Do đó, để làm sạch và tăng cường chức năng gan, các bạn nên ăn 2 – 3 lần bông cải xanh mỗi tuần.
3. Atiso
Atiso được xem như một loại thuốc bổ gan, có tác dụng giúp bảo bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Một số nghiên cứu về hoa Atiso đã tìm thấy thực phẩm này chứa lượng lớn hoạt chất chống oxy hóa chính như silymarin và cynarin.
Hai thành phần hóa học này được các nhà khoa học chứng minh là có tác dụng tốt đối với sức khỏe của gan. Chúng giúp tăng cường chức năng hoạt động của gan bằng cách làm giảm các độc tố ở gan. Bên cạnh đó, Atiso còn có tính chất giải nhiệt cơ thể và lợi tiểu. Do đó, sử dụng thực phẩm này 2 – 3 lần/ tuần sẽ giúp đào thải chất độc ra khỏi gan và cơ thể dễ dàng.
4. Củ cải đường
Hoạt chất chống oxy hóa betalain có trong củ cải đường giúp bảo vệ gan khỏi những tổn thương do tác nhân gây hại xâm nhập vào gan. Đồng thời, chúng còn có tác dụng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư gan. Ngoài những công dụng này, củ cải đường còn giúp giảm viêm và nâng cao sức khỏe tổng thể của cơ thể. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn mỗi ngày nên uống 1 ly nước ép củ cải đường hoặc ăn 2 – 3 lần củ cải đường mỗi tuần.
5. Cà rốt
Cà rốt là một trong những loại thực phẩm tốt cho gan không thể không liệt kê vào danh sách rau củ quả cần ăn mỗi ngày. Với lượng chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ và chất khoáng dồi dào, nguyên liệu tự nhiên này được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng trong việc làm giảm nồng độ DHA và triglycerin trong cơ thể một cách đáng kể. Không những thế, uống nước ép cà rốt thường xuyên còn giúp làm giảm acid béo không bão hòa Mono (MUFA) trong gan xuống. Từ đó giúp bảo vệ gan khỏi độc tính của rượu và gan nhiễm mỡ.
6. Bơ
Bơ được xem là một loại trái cây mang lại nhiều lợi ích có lợi đối với sức khỏe và giúp bảo vệ gan khỏi yếu tố gây hại. Nhờ chứa lượng chất chống viêm, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa phong phú, thực phẩm tốt cho gan này giúp kiểm soát viêm và ngăn chặn những tổn thương ở gan. Vì vậy, để cải thiện các vấn đề về gan và giúp cơ quan này khỏe mạnh hơn, các bạn nên ăn 2 – 3 lần bơ mỗi tuần. Tuy nhiên, mỗi lần ăn chỉ nên ăn 2 – 5 lát, không nên sử dụng nhiều để tránh trường hợp bơ gây phản ứng ngược.
7. Quả dứa
Dứa cũng là một trong những loại thực phẩm tốt cho gan. Loại quả này không chỉ chứa nhiều vitamin C hơn cam và chanh mà còn chứa lượng lớn bromelain. Là một enzyme tiêu hóa, hoạt chất này có tác dụng giúp phân hủy protein, tăng cường chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa và giúp làm sạch ruột già.
Thêm vào đó, bromelain còn là thành phần dưỡng chất thực sự tốt đối với sức khỏe của gan. Bởi chúng giúp phân hủy chất độc có trong gan và cơ thể, đồng thời giúp loại bỏ ra ngoài nhanh chóng. Do đó, các nhà khoa học khuyên bạn nên ăn 2 – 3 lần dứa mỗi tuần. Tốt nhất nên ăn sau bữa chính, mỗi lần ăn 1 – 2 lát.
8. Chanh
Trong chanh chứa lượng lớn vitamin C và khoáng chất như đồng, kali, magie,… Những hoạt chất tự nhiên này giúp tăng khả năng hấp thu nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể như sắt và canxi. Không những thế, chúng còn có tác dụng làm giảm tổn thương ở gan do oxy hóa. Đặc biệt, chanh còn giúp kích thích gan thảo độc và giảm lượng nước dư thừa trong cơ thể. Từ đó giúp tăng cường chức năng hoạt động và sức khỏe cho gan.
9. Củ nghệ
Nghệ được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền của Trung Quốc và Ayurvedic với mục đích thải độc gan và cải thiện các vấn đề liên quan đến rối loạn tiêu hóa. Một số thành phần dưỡng chất từ nguyên liệu này giúp kích thích tăng sản xuất mật trong gan và túi mật. Sau đó sử dụng dịch mật tiết ra để tiêu hóa chất béo và đào thải chất độc trong gan ra ngoài cơ thể, giúp bảo vệ gan.
Bên cạnh đó, hoạt chất kháng sinh tự nhiên – curcumin có trong nghệ có tác dụng kháng viêm và chống khuẩn, giúp ngăn ngừa viêm và hỗ trợ điều trị, chữa lành các vấn đề ở gan. Do đó, các bạn có thể sử dụng 1/2 muỗng cà phê tinh bột nghệ pha mật ong và uống mỗi ngày để cải thiện chức năng gan và tăng cường sức khỏe của cơ thể.
10. Rong biển
Ngày nay, rong biển không còn quá xa lạ với người Việt Nam, các bạn có thể tìm mua thực phẩm này trong các cửa hàng bách hóa hoặc siêu thị. Việc bổ sung rong biển trong chế độ ăn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bởi chúng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể.
Không những thế, các hoạt chất chống oxy hóa, chlorella, spirulina và phytochemical (fucoxanthin và polyphenol) tìm thấy trong rong biển được chứng minh là có tác dụng tuyệt vời trong việc đào thải chất độc nặng ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, các hoạt chất này còn giúp làm sạch và cải thiện khả năng hoạt động của gan và thận hiệu quả.
11. Bưởi
Bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng chống viêm và tăng cường khả năng miễn dịch đối với cơ thể. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu thí nghiệm trên chuột của các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, thường xuyên cho loại động vật này ăn hoặc sử dụng nước ép bưởi giúp mang lại tác dụng tích cực đối với sức khỏe của gan.
Các thành phần dưỡng chất chứa trong bưởi giúp tăng khả năng chuyển hóa men gan, giúp điều trị men gan cao và giải độc gan khá nhanh. Do đó, các chuyên gia khuyên chúng ta mỗi ngày nên uống 1 ly nước ép bưởi không chứa đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo sẽ giúp gan khỏe mạnh hơn.
12. Cà chua
Cà chua có nguồn chất chống oxy hóa khá dồi dào, có tác dụng giảm viêm gan và ngăn ngừa những chấn thương, đồng thời bảo vệ gan khỏi các tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu đã tiêm chất gây ung thư ở chuột và cho chúng ăn chế độ ăn nhiều chất béo. Sau đó, họ cho một nhóm chuột ăn cà chùa chín trong vòng 6 tuần.
Kết quả cho thấy, nhóm chuột sử dụng cà chua có sức đề kháng cao hơn đối với những tổn thương ở gan. Chưa kể đến, nồng độ cholesterol và lipid ở nhóm này thấp hơn so với nhóm chuột không dùng cà chua.
Chính nhờ thí nghiệm này có thể đưa ra kết luận, việc tiêu thụ cà chua thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ tổn thương gan. Vì vậy, để nâng cao sức đề kháng bảo vệ gan, các bạn nên ăn 2 – 3 quả cà chua hoặc uống 1 ly nước ép cà chua mỗi ngày.
13. Măng tây
Măng tây là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, E, C, K, canxi, kali, magie, chất xơ và phốt pho. Bên cạnh công dụng hỗ trợ chữa trị triệu chứng nôn nao, buồn nôn do rượu, nguyên liệu này còn giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây viêm gan. Đồng thời, măng tây còn giúp làm giảm các loại phản ứng oxy ROS, từ đó giúp bảo vệ gan khỏi những tấn công gây hại. Về liều lượng dùng măng tây, các bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để có liều dùng thích hợp.
14. Táo
Dựa theo một số tài liệu ghi chép từ các nhà nghiên cứu về táo cho biết, loại thực phẩm này có khả năng khử nước đối nồng độ chất béo ở trong gan và huyết thanh. Do đó, việc sử dụng táo thường xuyên sẽ giúp làm giảm nồng độ chất béo trong gan.
Bên cạnh đó, nguyên liệu này còn chứa nhiều chất xơ có công dụng nhuận tràng, làm sạch đường ruột. Từ đó giúp tăng số lượng chuẩn khuẩn có lợi trong đường ruột. Ngoài ra, thành phần polyphenol có trong táo có tác dụng điều hòa quá tình truyền tín hiệu viêm. Vì vậy, mỗi ngày ăn 1 quả táo sẽ giúp bảo vệ gan khỏi các bệnh lý liên quan như gan nhiễm mỡ, xơ gan,…
15. Trà xanh
Hoạt chất chống oxy hóa có trong trà xanh giúp đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, hoạt chất catechin, polyphenol có trong nguyên liệu này nếu sử dụng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ về ung thư gan hoặc các bệnh lý liên quan đến gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ hoặc xơ gan,… Ngoài ra, nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Khoa Học Y khoa Isfahan – Iran đã chứng minh các dưỡng chất dinh dưỡng có trong trà xanh có tác dụng làm giảm men gan gây bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Mặc dù, trà xanh mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với gan nhưng các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên uống 2 – 3 tách trà xanh mỗi ngày. Tuyệt đối không uống nhiều, đặc biệt là vào ban đêm. Bởi trà xanh có chứa lượng lớn caffeine, có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.
16. Dầu ô liu
Một số nghiên cứu đã phát hiện những người thường xuyên sử dụng dầu ô liu trong chế độ ăn thường ít bị các bệnh lý về gan hơn những người sử dụng dầu thực vật khác. Theo các chuyên gia, các thành phần có trong dầu ô liu có tác dụng tác dụng làm giảm nồng độ triglycerid và cholesterol xấu ở huyết thanh. Đồng thời giúp tăng độ nhạy oxy hóa lipid và insulin. Do đó, dùng dầu ô liu thay thế dầu thực vật chính là giải pháp giúp nâng cao sức khỏe và bảo vệ gan khỏe mạnh.
17. Dưa hấu
Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu và tiêu sưng. Đặc biệt, thành phần chất chống oxy hóa lycopene được tìm thấy trong loại thực phẩm này có tác dụng làm tăng nồng độ gluatathione trong cơ thể. Từ đó giúp nâng cao hệ miễn dịch cơ thể và giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Đồng thời giúp chống lại gốc tự do, bảo vệ gan khỏi tổn thương do phản ứng oxy hóa.
18. Các loại cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá trích,… có chứa nhiều acid béo omega – 3. Đây là chất béo lành mạnh có tác dụng làm giảm viêm và hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến tim. Không chỉ thế, các thành phần có trong cá béo cũng mang lại nhiều lợi ích đối với gan.
Một số nghiên cứu chỉ ra, việc thường xuyên sử dụng cá béo trong thực đơn sẽ giúp ngăn ngừa tích tụ chất béo trong gan. Đồng thời còn giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và chống viêm, tránh những tổn thương ở gan.
19. Việt quất và nam việt quất
Việt quất và nam việt quất là hai loại trái cây thuộc nhóm quả mỏng nước chứa lượng lớn chất chống oxy hóa anthocyanin. Theo một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, thành phần hóa học này có tác dụng tăng cường sức đề kháng và tăng miễn dịch tế bào, giúp bảo vệ gan khỏi những tổn hại bên ngoài.
Chưa kể đến, dịch chiết từ việt quất và nam việt quất còn có công dùng làm chậm sự phát triển của các mô sẹo, tổn thương hoặc xơ hóa trong gan. Đồng thời giúp ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư gan.
20. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch đen nguyên hạt, đậu xanh, đậu đen, hạt quinoa,… đều chứa lượng lớn chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Theo một số nghiên cứu cho hay, những thành phần dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm hàm lượng mỡ và cholessterol xấu dư thừa trong cơ thể. Đồng thời giúp bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Vì vậy, mỗi ngày các bạn nên ăn 2 – 3 ngũ cốc nguyên hạt để nâng cao chức năng của gan.
Trên đây là 20 loại thực phẩm tốt cho gan, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, cách tốt nhất để giảm nguy cơ dư thừa chất này nhưng thiếu hụt chất khác, bạn nên luân phiên thay đổi menu mỗi ngày. Việc làm này sẽ giúp kích thích ăn ngon miệng và giảm sự nhàm chán do thường xuyên sử dụng một loại thực phẩm trong thời gian nhất định.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.